กัมพูชา (Cambodia)

เกร็ดความรู้และวัฒนธรรม

ประเทศกัมพูชา เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน วัฒนธรรมประเพณีจึงมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ ความเชื่อ และวิถีชีวิตของคนในประเทศ ซึ่งศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ได้แก่
* ระบำอัปสรา (Apsara Dance) เป็นการแสดงนาฏศิลป์ที่โดดเด่นของกัมพูชา ซึ่งถอดแบบการแต่งกายและท่าร่ายรำมาจากภาพจำหลักรูป
   นางอัปสรที่ปราสาทนครวัด
* เทศกาลน้ำ (Water festival) หรือ “บอน อม ตุก” (Bon Om Tuk) เทศกาลประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของกัมพูชา จัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนเพื่อเป็นการแสดงความสำนึกในพระคุณของแม่น้ำที่นำ ความอุดมสมบูรณ์มาให้ โดยจะมีการแข่งเรือยาว แสดงพลุดอกไม้ไฟ
และการแสดงขบวนเรือประดับไฟ

ศิลปวัฒนธรรมและประเพณี
วัฒนธรรมกัมพูชา ประวัติศาสตร์อันยาวนานของศาสนาได้เป็นแหล่งสำคัญของ
แรงบันดาลใจทางวัฒนธรรม กว่าเกือบสองพันปีกัมพูชาได้มีการพัฒนาที่ไม่ซ้ำกัน เขมร เชื่อจาก syncreticism ของชนพื้นเมือง animistic ความเชื่อและศาสนาของอินเดีย พุทธศาสนา และ ศาสนาฮินดู . วัฒนธรรมและอารยธรรมอินเดียรวมถึงภาษาและศิลปะของแผ่นดินใหญ่ไปถึง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รอบ 1 ศตวรรษ เป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่าพ่อค้าเดินเรือนำศุลกากรและวัฒนธรรมอินเดียไปยังท่าเรือริมอ่าว ไทย และแปซิฟิกเส้นทางที่จะไปทำการค้ากับ ประเทศจีน . อาณาจักรฟูนัน ได้มากที่สุดน่าจะเป็นรัฐแรกที่เขมรได้รับประโยชน์จากการไหลเข้าของอินเดียความคิดนี้

สถาปนิก และ ประติมากร ที่สร้างวัดวาอารามที่แมปโลกจักรวาลในหิน เขมรตกแต่งแรงบันดาลใจจากศาสนาและสิ่งมีชีวิตที่เป็นตำนานจาก ศาสนาฮินดู และ ศาสนาพุทธ ถูกแกะสลักบนผนัง วัดถูกสร้างขึ้นตามกฎของสถาปัตยกรรมเขมรโบราณที่บอกว่ารูปแบบวัดขั้นพื้นฐานรวมถึงศาลกลางลาน, ผนังปิดล้อมและคูเมือง ลวดลายเขมรใช้สิ่งมีชีวิตจำนวนมากจากพุทธและฮินดูเช่น Royal Palace ใน พนมเปญ ใช้ลวดลายเช่น ครุฑ , นกที่เป็นตำนานในศาสนาฮินดู สถาปัตยกรรมของกัมพูชาที่พัฒนาในขั้นตอนภายใต้ จักรวรรดิเขมร จาก 9 ไปในศตวรรษที่ 15, เก็บรักษาไว้ในอาคารหลายแห่ง นคร วัด ซากของสถาปัตยกรรมฆราวาสจากเวลานี้จะหายากเป็นเพียงอาคารทางศาสนาที่ทำจากหิน สถาปัตยกรรมของช่วงอังกอร์ที่ใช้คุณสมบัติที่มีโครงสร้างและรูปแบบที่เฉพาะเจาะจงซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการหลักที่ใช้ในวันที่วัดพร้อมกับจารึก

ในชนบทที่ทันสมัยกัมพูชาครอบครัวนิวเคลียร์โดยปกติจะอาศัยอยู่ในสี่เหลี่ยม บ้าน ที่อาจมีความแตกต่างในขนาดตั้งแต่สี่หกเมตรถึงหกสิบเมตร มันถูกสร้างกรอบไม้ที่มีหลังคามุง gabled และผนังของทอไม้ไผ่ บ้านเขมร มักจะยกให้มากที่สุดเท่าสามเมตรบนเสาสำหรับการป้องกันจากน้ำท่วมประจำปี สอง บันได ไม้หรือ บันได ให้เข้าถึงบ้าน หลังคามุงจากที่สูงชันยื่นออกผนังบ้านป้องกัน การตกแต่งภายใน จากฝน โดยปกติบ้านที่มีสามห้องแยกด้วยพาร์ทิชันของไม้ไผ่ทอ ห้องด้านหน้าทำหน้าที่เป็นห้องนั่งเล่นที่ใช้ในการรับผู้เข้าชมห้องถัดไปเป็นห้องนอนพ่อแม่ 'และคนที่สามเป็นลูกสาวที่ไม่ได้สมรส ลูกชายนอนหลับได้ทุกที่ที่พวกเขาสามารถหาพื้นที่ สมาชิกในครอบครัวและเพื่อนบ้านทำงานร่วมกันเพื่อสร้างบ้านและพิธีบ้านเลี้ยงจะจัดขึ้นเมื่อเสร็จสิ้นของมัน บ้านของคนยากจนอาจมีเพียงห้องเดียวขนาดใหญ่ อาหารที่เตรียมไว้ในที่แยกต่างหาก ห้องครัว ที่อยู่ใกล้บ้าน แต่มักจะอยู่เบื้องหลังมัน สิ่งอำนวยความสะดวกห้องน้ำประกอบด้วยหลุมที่เรียบง่ายในพื้นดิน ที่ตั้งอยู่ ห่างจากบ้านที่ได้รับความคุ้มครองขึ้นเมื่อเต็ม ปศุสัตว์ใด ๆ ที่จะถูกเก็บไว้ในช่องข้างล่างบ้าน บ้านจีนและเวียดนามในเมืองและหมู่บ้านชาวกัมพูชาที่ถูกสร้างขึ้นโดยทั่วไปได้โดยตรงบนพื้นดินและมีชั้นดินซีเมนต์หรือกระเบื้องขึ้นอยู่กับสถานะทางเศรษฐกิจของเจ้าของ เมืองอาคารที่อยู่อาศัยและเชิงพาณิชย์อาจจะก่ออิฐฉาบปูนหรือไม้

ประเพณีพื้นเมือง ประเพณีปฏิบัติต่างๆ ชาวกัมพูชาจะสอดคล้องใกล้เคียงกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยผู้สูงอายุจะเข้าวัดฟังธรรม เมื่อมีงานบุญตามประเพณี ประชาชนหนุ่มสาวและเด็กจะร่วมแรงช่วยเหลือจัดการงานอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ จะมีงานบุญประเพณีที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาตามจันทรคติเช่นเดียวประเทศไทยเป็นวันหยุดราชการ ได้แก่ วันมาฆบูชา, วันปีใหม่เขมร ( Khmer New Year ) ซึ่งตรงกับวันสงกรานต์จะหยุดราชการในวันที่ 14 – 16 เมษายนทุกปี, วันวิสาบูชา ,วันสาร์ทเขมร (เรียกว่างานวันปรอจุมเบณ , Pchum Ben day) โดยจะหยุดราชการ 3 และงานวันลอยกระทง ( Water Festival ) เรียกว่างานบุญอมตุก หรืองานแข่งเรือ เพราะจะมีเรือจากจังหวัดต่างๆมาแข่งฝีพายกันหน้าพระบรมมหาราชวัง จะหยุดราชการ 3 วัน ตัวอย่างอาหารเขมร
ตัวอย่างอาหารเขมร2อาหารพื้นเมือง อาหารของชาวกัมพูชามีรสชาติและหน้าตาคล้ายคลึงกับอาหารไทย อาหารขึ้นชื่อของที่นี่คืออาหารที่ปรุงจากปลา อาหารพื้นเมือง ที่ขึ้นชื่อของกัมพูชา ได้แก่ ข้าวห่อใบบัว ทานกับ อามก (ห่อหมกขะแมร์) ขนมจีนน้ำยา ซุปชนังเดย (สุกี้) ก๋วยเตี๋ยวเขมร เป็นต้น นอกจากนี้ที่นี่ยังมีขนมปังฝรั่งเศสวางขายอยู่ทั่วไปตามท้องถนน 
ตัวอย่างการแต่งตัวเขมร
ชุดประจำชาติ
 :  ซัมปอต (Sampot) หรือผ้านุ่งกัมพูชา ทอด้วยมือ มีทั้งแบบหลวมและแบบพอดี คาดทับเสื้อบริเวณเอว ผ้าที่ใช้มักทำจากไหมหรือฝ้าย หรือทั้งสองอย่างรวมกัน ซัมปอตสำหรับผู้หญิงมีความคล้ายคลึงกับผ้านุ่งของประเทศลาวและไทย ทั้งนี้ ซัมปอดมีหลายแบบซึ่งจะแตกต่างกันไปตามชนชั้นทางสังคมของชาวกัมพูชา ถ้าใช้ในชีวิตประจำวันจะใช้วัสดุราคาไม่สูง ซึ่งจะส่งมาจากประเทศญี่ปุ่น นิยมทำลวดลายตามขวาง ถ้าเป็นชนิดหรูหราจะทอด้ายเงินและด้ายทอง

ข้อควรทราบก่อนเดินทาง
 
- การยื่นวีซ่าหนังสือเดินทางตัวจริงที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนและมีหน้าว่างอย่างน้อย 3 หน้า รูปถ่ายสี ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 ใบ ,สำเนาบัตรประชาชน ,แบบฟอร์มวีซ่ากรอกข้อมูลครบถ้วนและเซ็นต์ชื่อ 2 ชุด
- ควรเตรียมเสื้อผ้าเท่าที่จำเป็นและเหมาะสมกับสภาพอากาศ, โดยเฉพาะครีมกันแดด และแว่นกันแดด
- ราคาของติดเป็นดอลล่าร์ เพื่อความสะดวกควรแลกเงินดอลล่าร์ใบละ 1,5,10,20 จะดีที่สุด
- สามารถใช้เงินไทยได้ในหลาย ๆ จุด แต่อาจะเสียเปรียบเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ไม่จำเป็นต้องแลกเงินเรียล เพราะร้านค้ามักจะทอนมาให้ และควรใช้ให้หมดหรือแลกเป็นเงินบาทก่อนกลับ
- เนื่องจากกัมพูชาเป็นประเทศกำลังพัฒนา การติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงวิธีที่ได้รับความนิยมที่สุดคือการส่ง sms และโทรระหว่างประเทศโดยใช้ซิมการ์ดของแต่ละประเทศเมืองสำคัญและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ
- พนมเปญ (Phnom Penh) เป็นเมืองหลวงของประเทศกัมพูชา และยังเป็นเมืองหลวงของนครหลวงพนมเปญด้วย ครั้งหนึ่งเคยได้ชื่อว่า ไข่มุกแห่งเอเชีย (เมื่อคริสต์ทศวรรษ 1920 พร้อมกับเมืองเสียมเรียบ) พนมเปญยังมีชื่อเสียงในฐานะที่มีสถาปัตยกรรมแบบเขมรดั้งเดิม และแบบได้รับอิทธิพลฝรั่งเศส และผู้คนเป็นมีอัธยาศัยดี พนมเปญยังเป็นศูนย์กลางการค้า การเมือง และวัฒนธรรมของกัมพูชา เมืองหลวงของกัมพูชาแห่งนี้อุดมไปด้วยสวนและต้นไม้นานาชนิด นอกเหนือไปจากบ้านเรือนที่หลงเหลือมาจากยุคอาณานิคมที่ดูเหมือนอยู่ท่ามกลางเมืองเก่าของฝรั่งเศส บรรยากาศแสนสบายของเมืองที่ห้อมล้อมไปด้วยสายน้ำ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น“เมืองท่าแห่งสุดท้ายอันยิ่งใหญ”ในช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมามีโรงแรมเกิดขึ้นมากมายเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ร้านอาหารก็ได้รับการพัฒนาขึ้นจนได้มาตรฐานด้วยเช่นกัน กระนั้นร้านอาหารพื้นเมืองราคาประหยัดก็ยังมีให้เลือมากมาย 

ข้อมูลอื่น ๆ 

เบอร์ไทยไปเบอร์กัมพูชา

-ส่ง sms จาก เครือข่าย DTAC ครั้งละ 5 บาท 
-ส่ง sms จาก เครือข่ายอื่น ๆ ครั้งละ 9 บาท 
-โทรจากไทย นาทีละ 30 บาท สำหรับ 001 และ 24 บาท สำหรับ 009

เบอร์กัมพูชามาเบอร์ไทย

-ส่ง sms ครั้งละ 10 cent (ประมาณ 4 บาท) 
-โทรจากกัมพูชา นาทีละ 40 บาท
เอกสารในการยื่นวีซ่า หนังสือเดินทางตัวจริงที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนและมีหน้าว่างอย่างน้อย 3 หน้า รูปถ่ายสี ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 ใบ ,สำเนาบัตรประชาชน ,แบบฟอร์มวีซ่ากรอกข้อมูลครบถ้วนและเซ็นต์ชื่อ 2 ชุด
สามารถยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวได้ที่สนามบินขาเข้าของกัมพูชาได้ 
-โปรดเตรียม: รูปถ่ายสี หรือ ขาวดำ ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 ใบ) 
-สามารถออกเป็น Electronic visa ได้ 
- หนังสือเดินทางข้าราชการเล่มสีน้ำเงินไม่ต้องทำวีซ่าอยู่ได้ 30 วันหรือ 60 วันขึ้นอยู่กับ ต.ม.ที่กัมพูชา

 
 

 

home